---------
Khô mực loại nào ngon nhất

Khô mực loại nào ngon và vùng biển nào có khô mực ngon nhất

Trên thị trường có rất nhiều loại mực khô từ các vùng biển khác nhau. Nhiều bạn thắc mắc rằng vậy khô mực loại nào ngon nhất. Hãy cùng LEAU FOOD tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Xem thêm:
✅Cách phân biệt mực khô câu và mực khô cào
✅Cách chọn mực khô ngon nhất khi mua, tránh mua lầm mực kém chất lượng
Mua mực khô ở Sài Gòn ngon, chất lượng ở đâu?

Khô mực loại nào ngon? có bao nhiêu loại khô mực

Xét về góc độ chọn loại mực để làm khô

Mực để làm khô hiện tại có 2 loại chính: Mực ống và Mực lá. Mực khô ngon là mực được làm từ mực ống tươi sống, mực ống khi phơi khô thịt sẽ mềm, không bị cứng. Ngược lại, mực lá bản chất thịt đã dày nếu mang đi phơi khô thịt ăn sẽ rất dai và cứng. Vậy, khô mực loại nào ngon nhất chắc bạn cũng đã tìm được câu trả lời cho mình rồi đúng không nào.

Hiện nay, mực lá vẫn được cung cấp và bán chạy trên thị trường. Khô mực lá giá rẻ hơn so với mực ống khô. Mực lá khô chủ yếu để làm các món mực tẩm, nếu để nguyên con nướng ăn thì rất dai và cứng.

Những con mực ống dài từ 28 đến 33 cm được xem là loại mực làm khô mực ngon nhất. Bởi thịt dày khi phơi khô sẽ giữ được độ ngọt và độ dai của mực.

 

khô mực loại nào ngon nhất
khô mực ở đâu ngon nhất

Xét về góc độ đánh bắt khô mực và chế biến

Mực khô câu

Tại sao mực khô lại có tên gọi là mực khô câu? Bởi vì mực khô câu là loại mực sống gần bờ hoặc xa bờ, chúng không tập trung 1 chỗ để kiếm ăn mà hay rong ruổi đi kiếm ăn. Do đó, để đánh bắt được những con mực này phải dùng cần để câu.

Mực câu bắt lên còn sống sẽ được xẻ bụng, bỏ hết nội tạng rồi đem đi phơi. Có thể phơi phơi xào hoặc phơi phiên. Đối với loại mực câu thì người ta thường chọn phương pháp phơi trên sào. Mực khô câu có thân hình thẳng đẹp, khi nướng lên ăn ngọt thịt và đậm đà hơn so với mực cào. Vì vậy mà giá thành của mực câu sẽ cao hơn mực cào từ 100.000đ đến 200.000đ.

Mực khô cào

Mực khô cào là những con mực sống ở gần bờ hoặc xa bờ. Chúng sống tập trung 1 nơi, ít di chuyển. Do đó, để đánh bắt nhưng con mực này ngư dân thường dùng lưới. Chính vì hình thức đánh bắt bằng lưới nên mới được gọi là khô mực cào.

Thường thì thời gian đánh bắt bắt mực cào kéo dài từ 4 đến 6 tiếng. Nên mực khi bắt lên đều đã chết, da mực dễ bị trầy xước, thân mình mỏng hơn so với mực câu. Sau khi phơi khô sẽ không được đẹp bằng mực câu.

Để bảo quản khô mực tốt hơn, trong quá trình đánh bắt mực lên bờ các ngư dân cũng bảo quản đông đá vì vậy mực cũng sẽ giữ được độ tươi. Sau khi mang về thì ngư dân làm sạch, loại bỏ nội tạng và mang đi phơi.

Tóm lại, Khô mực câu thường sẽ ngon hơn khô mực cào nên giá cũng sẽ cao hơn. Nhưng không vì vậy mà khô mực cào ăn không ngon đâu nhé! Tùy vào từng nơi sản xuất mà cho rất lượng khô mực như nào. Nếu độ ngon của khô mực câu 100% thì mực cào cũng sẽ giữ được độ ngon 70% đến 80%.

Theo kinh nghiệm của những bạn sành ăn khô mực. Thì khô mực ngon là những con khô được chế biến từ mực ống tươi sống

Khô mực ở vùng biển nào ngon nhất?

Việt nam có biển trải dài từ Bắc đến Nam, mỗi vùng biển đều có những loại hải sản là đặc sản. Tuy nhiên, để xét về khô mực ở vùng biển nào ngon nhất thì rất khó. Bởi vì chưa có sự đánh giá hoặc công bố nào chính thức. Vì ngon hay dỡ còn tùy thuộc vào khẩu vị của từng người nữa.

Các vùng biển hiện nay có mực khô ngon phải kể đến như mực khô Cô Tô, Cát Bà, Phú Quốc, Khánh Hòa, Phan Thiết, Bạch Long Vỹ. Trong đó mực khô Cô Tô đang được đánh giá là loại mực ngon và theo LEAU FOOD tìm hiểu từ những người sành ăn khô mực, mực khô ở tỉnh nào ngon nhất đó là mực khô Cô Tô và mực khô Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh.

Hy vọng bài viết khô mực ở vùng nào ngon nhất sẽ giải quyết được phần nào thắc mắc của bạn đọc, trong quá trình tìm hiểu có phần nào LEAU FOOD chưa giải đáp được thông tin thỏa đáng, bạn hãy bình luận ngay nhé!

About the author

LEAU FOOD
LEAU FOOD

Xin chào mọi người, Tôi rất vui khi mọi người đã đọc mọi thông tin từ tôi chia sẻ.
Tôi hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *