Bí quyết nhận biết mực khô tẩm hóa chất

Mực khô có màu đen có phải mực ngậm hóa chất không?Bí quyết nhận biết khô mực ngậm tẩm hóa chất

Mực khô vốn là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mực khô được đánh giá là loại hải sản dễ bị ngâm tẩm trong hóa chất.

Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ LEAU FOOD sẽ giúp bạn phân biệt khô mực ngon và khô mực ngâm tẩm hóa chất, để tránh mua lầm những con mực khô kém chất lượng mà còn rước họa vào thân.

Thực trạng về mực kém chất lượng tràn lan ngoài thị trường hiện nay

Anh Long ở Tân Phú khi mua khô mực tại LEAU FOOD anh có tâm sự rằng. Trước đó anh thấy trên facebook bán các loại khô mực giá rất rẻ, chỉ từ 400 – 500k mua được loại mực 1kg size 8-10, bạn ấy bảo là đang giảm giá nên mới có mức giá như vậy. Sau khi nghe những lời quảng cáo hay, hình ảnh bắt mắt đẹp mắt anh đã mua thử 1kg về ăn thử. Sau khi nhận được hàng anh bị tá hỏa mực không đẹp như lúc ấy quảng cáo, mực bị xuống màu và ăn không được ngon như cam kết. Đây là trường hợp mua hàng giá rẻ và chọn nơi không uy tín.

mực khô kém chất lượng
Mực khô cũ kém chất lượng xuống màu
Bạn có thể đọc thêm về bài viết vietnamnet nói về thực trạng mua khô mực giá rẻ hiện nay: https://vietnamnet.vn/muc-kho-ban-gia-re-giat-minh-tren-cho-mang-chi-200000-dongkg-loai-muc-to-bang-ca-ban-tay-774514.html

Vì vậy, để chọn mua những con khô mực ngon bạn nên chọn nơi uy tín để mua, tránh mua ở những trang chợ mạng không biết rõ nhà cung cấp của mình là ai.

Nhiều bạn hay thắc mắc rằng, tại sao mực khô có màu đen? Mực khô có màu đen có thể đó là loại mực xà hay còn gọi là mực ma. Loại mực này khi phơi khô sẽ có màu đen, ăn sẽ rất dai, vị đắng và không ngon như mực bình thường. Mực xà trước đây đa số ngư dân đánh bắt chủ yếu dùng làm thức ăn chăn nuôi cho động vật. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều cơ sở làm ăn chỉ chạy theo lợi nhuận mà sử dụng thuốc tẩy trắng và lột lớp da đen sậm sau đó trà trộn bán ra thị trường.

Mực khô xà
Mực khô xà hay còn gọi mực khô ma
Xem thêm: Khô mực giá bao nhiêu 1kg? Bảng giá mực khô cá loại trên thị trường hiện nay

Cách nhận biết mực khô ngâm tẩm hóa chất

Nhận biết bằng mùi vị của mực khô

Khô mực chuẩn không ngậm hóa chất thường sẽ có mùi hơi tanh tanh đặc trưng của mực. Khi nướng lên sẽ có mùi rất thơm và ăn có vị rất ngọt.

Khô mực ngậm hóa chất cũng sẽ có mùi gần giống với mực khô chuẩn do các nguyên liệu tạo hương tổng hợp của hóa chất. Nhưng bạn ngửi kỹ sẽ thấy mùi tanh hôi chứ không phải mùi tanh của mực. Khi nướng lên sẽ không có mùi thơm, thịt ăn dai và hơi đắng.

Nhận biết bằng màu sắc

mực khô có màu đen
Mực khô cũ bị xuống màu không còn được trắng hồng như mực khô ngon

Khô mực chuẩn không ngậm hóa chất thường sẽ có màu hồng, lưng mực có minơ và 1 ít lớp phấn mỏng. Đầu mực dính chật vào thân.

Khô mực ngậm hóa chất sẽ có màu sậm, lưng mực đôi khi bạn sẽ không nhìn thấy các mi nơ trên da mực. Đầu mực không được dính chật vào thân nhìn rất lỏng lẻo.

Nhận diện bằng độ đàn hồi của khô mực

Khô mực chuẩn không ngậm hóa chất có độ đàn hồi, thịt dễ xé. Khi xé sẽ thấy những thớ thịt mỏng và nhỏ tưa ra.

Mực khô ngậm hóa chất không có độ đàn hồi, khó xé, lớp phấn bị rơi ra tay khi cầm vào. Đặc biệt, khi cầm lên sẽ có cảm giác hơn ướt tay.

Nhận diện nhờ “ruồi”

Khi mua khô mực về, bạn có thể lấy khô mực để trên bàn hoặc nơi nào đó thoáng và quan sát.

Khô mực chuẩn không ngâm hóa chất sẽ có mùi tanh đặc trưng của mực. Mùi này sẽ thu hút những con ruồi đến. Còn khô mực ngậm hóa chất trong người thì ruồi sẽ không đậu vô. Vì ruồi sẽ biết được đâu là hóa chất và tránh xa.

Tuy nhiên, cách làm này bạn nên thử nghiệm trong thời gian ngắn để tránh ruồi xâm nhập vào đồ ăn.

Với thông tin trên, LEAU FOOD hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này nhé!

Xem thêm các sản phẩm mực khô LEAU FOOD tại đây:
Mực khô Phú Quốc
Khô mực Vũng Tàu
Khô mực 1 nắng
Giá mực khô loại nhỏ

About the author

Mai Nhung

Xin chào mọi người, Tôi rất vui khi mọi người đã đọc mọi thông tin từ tôi chia sẻ.
Tôi hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *