cách nhận biết thịt bò tươi ngon

Cách nhận biết thịt bò tươi ngon chuẩn đơn giản ai cũng có thể áp dụng

Bạn nắm được cách nhận biết thịt bò tươi ngon hay chưa? Hiện nay, trên thị trường đang bán tràn lan các loại thịt giả và kém chất lượng, cho nên nhiều chị em nội trợ đang rất lo lắng về vấn đề này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình mình. Do đó, với những cách nhận biết thịt tươi ngon chi tiết mà chúng tôi sẽ chia sẻ dưới bài viết sau đây sẽ là một trong những lưu ý quan trọng và cần thiết cho bạn đấy nhé. 

Cách nhận biết thịt bò tươi ngon 

Có rất nhiều cách để có thể nhận biết được đâu là thịt bò tươi ngon và chất lượng nhất. Bạn có thể áp dụng các cách thức sau đây: 

Cách nhận biết thịt bò bằng màu sắc

Đây là cách nhận biết đầu tiên khi lựa chọn mua thịt bò. Thịt bò thật có màu đỏ tươi, hồng tươi mới là thịt ngon và mới. Hiện nay, việc nhận biết qua cách đánh giá màu thịt cũng không phải là cách hiệu quả nhất, Màu sắc của thịt bò cũng có thể bị “biến mất” bởi những kẻ lừa đảo thực hiện hành vi đổ máu bò lên để che mắt khách hàng, hoặc vô lương tâm hơn, người bán còn pha thêm các loại phẩm màu không rõ nguồn gốc để tạo màu sắc như thịt bò thật. 

Tuy nhiên, khi bạn xoa tay vào thịt bò thật và thịt bò giả thì thịt bò giả sẽ để lại rất nhiều màu trên tay. Thịt bò trên những lát thịt giả bị lem cũng sẽ có màu nhợt nhạt vì “đổi màu”. Nói chính xác hơn, bạn có thể rửa thịt trực tiếp tại địa điểm bán hàng, bạn sẽ thấy màu của “thịt bò” nhạt dần.

kinh nghiệm mua thịt bò tươi ngon
Nhận biết thịt bò ngon thông qua màu sắc

Nếu muốn tự kiểm chứng cụ thể hơn nữa thì bạn cũng có thể yêu cầu người bán thực hiện việc cắt miếng thịt nhỏ ra. Thịt bò ‘Hàng giả’ sẽ có sự khác biệt về màu sắc tương đối giữa bề ngoài miếng thịt và mặt bên trong miếng thịt khi được cắt ra do công nghệ nhuộm rẻ tiền không thể ‘biến hóa’ được cả miếng thịt.

Có những người bán hàng có những thủ thuật lừa đảo tinh vi và khôn ngoan trộn lẫn thịt bò thật và giả với nhau để lừa người mua. Để phân biệt điều này, bạn phải hết sức để ý và lưu tâm đến những miếng thịt bò thật thớ nhỏ, dài, màu đỏ tươi, phần mỡ và bì có màu vàng nhạt. Trong khi đó, thớ thịt lợn được trộn lẫn thường sẽ to và ngắn, bì và mỡ có màu trắng.

Thịt bò tươi ngon nhận biết bằng mùi bò đặc trưng

Có  rất nhiều cách để tạo ra “hương vị thịt bò cho loại thịt không phải thịt bò”. Theo điều tra của  cơ quan chức năng, những kẻ  lừa đảo bán thịt sử dụng cách bôi mỡ bò rán lên những miếng thịt bò giả để bảo quản như  nước sốt và phết quanh các miếng thịt đó. Như đã nói ở trên, thịt bò có mùi vị đặc trưng riêng mà đôi khi nhiều người chỉ cần ngửi là đã ra mùi. Hàng “nhái” có thể không có mùi vị này, dù đã được rửa sạch bằng mỡ bò nhưng sau quá trình vận chuyển nhiều và  được phơi nhiều giờ dưới khí hậu ẩm ướt như  Việt Nam,  chắc chắn hương vị sẽ ít nhiều bị ấn tượng hoặc bị “xen kẽ”.

Nhận biết thịt bò, thịt bò giả bằng độ mềm

Với những ai thường xuyên mua thịt bò  sẽ thấy được một đặc điểm là  thịt bò tươi khi thái mỏng sẽ có cảm giác như dao cắt dính chặt vào dao. Đối với thịt lợn hoặc các loại thịt khác, độ dính khi sờ vào miếng thịt sẽ ít hơn nhiều, thông thường các loại thịt này thường mềm và nhão hơn. 

hình ảnh thịt bò tươi ngon
Chọn thịt bò ngon thông qua độ mềm của thịt

Để kiểm tra và lựa chọn thịt bò tươi bằng độ mềm, Bạn cũng có thể thử bằng cách bóp nhẹ  vào miếng thịt, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và đàn hồi rõ rệt hơn.

Xem thêm video về cách nhận biết thịt bò tươi ngon, thịt bò thật giả như thế nào nhé:

Mẹo chọn thịt bò tươi ngon khác

  • Phân biệt bò cái già và bò cái tơ: thịt bò già to, màu đỏ tía, mỡ xám xám, thịt bò cái da sẽ thường trơn, mềm, mỡ màu trắng đỏ tươi.
  • Phân biệt thịt bơm nước và thịt chưa bơm nước: Nhìn chung, thịt bơm nước trông trơn hơn thịt chưa bơm nước. Miếng thịt này không vẽ bằng mắt thường ta sẽ thấy khô, phần tiếp xúc với không khí khô. 
  • Chọn thịt theo mục đích: Muốn làm món bò sốt vang hay các món bò kho, bò hầm thì nên chọn phần thịt nạm bò khi nấu sẽ ngon. Đối với các món xào thì nên chọn phần thịt mông, vai, bụng sẽ dễ chế biến và mềm hơn. . . 

Xem thêm hướng dẫn cách nhận biết thịt bò tươi ngon tại đây nhé >>> https://myhalalkitchen.com/how-to-know-if-meat-is-fresh-in-three-easy-steps/

Bài viết chủ đề khác:

About the author

Mai Nhung

Xin chào mọi người, Tôi rất vui khi mọi người đã đọc mọi thông tin từ tôi chia sẻ.
Tôi hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *